Lang thang đất Thái (1) – Tam Giác Vàng, ta đến đây!

Ghi lại sau mỗi chuyến đi là một cách hay để khuyến khích đi thêm, vừa luyện não lực, chỉ lực và còn tăng thêm cảm xúc cho cước lực trong tương lai. Tuy đến đất Thái cũng gần chục lần, nhưng chỉ loanh quanh ở Bangkok. Kì này, có cơ hội đặt chân đến vùng Bắc Thái Lan. Nhất định phải lưu giữ lại những điều lụm lặt dọc chuyến đi.

Chuyến đi của cả đám kéo dài trong 8 ngày, 1 ngày đi, 2 ngày ở Chiang Rai, 3.5 ngày ở Chaing Mai, và 1.5 ngày ở Bangkok. Đi du lịch mà không tiếp xúc với phong tục con người địa phương, chỉ lướt lướt nhìn nhìn thì giống như coi phin đọc phụ đề (dịch bằng google translate) và không có thuyết minh. Đề hỗ trợ cho du lịch bên vững, và bản thân có thêm nội hàm trảm phong, cả đám quyết định tìm thêm những người hướng dẫn ở địa phương để có thêm chất. Sẽ kể thêm sau trong mấy bài tới hen.

Blog du lịch Thái thì có thể nhờ anh Google, dưới sát-na suy nghĩ của ảnh có đủ thông tin đọc trong 10 năm, nên mình sẽ không kể lể nhiều về nó. Cái gì thấy hay hay dzui dzui thì sẽ kể lại.

Bay từ Sài Gòn qua Chiang Mai hết tầm 1.5 tiếng. Trước khi đi đã mua vé bus chuyến Chiang Mai – Chiang Rai. Xuống máy bay ăn trưa 1 chút rồi lục tục kèo nhau qua bên bus cách sân bay tầm 12km – 200 THB cho nhóm 3 đứa. Cá nhân mình nghĩ nên mua vé bus trước, vì lúc ở bên quơ qua quơ lại cũng mệt và mỏi. Với lại cũng tính thời gian dư dả một chút, phòng máy bay hắt hơi. Bus khởi hàng khá đúng giờ từ Chiang Mai Bus Station 3 đến Chiang Rai Bus Station 1. Đi hết 3.5 tiếng, đường đèo dốc vì đi lên cao nguyên và xuyên qua mấy cái rừng quốc gia, nhưng nói chung không dằn xóc lắm. Bus khá thoải mái vì 1 hàng chi có 3 ghế. Ngay trạm bus 1 ở Chiang Rai có chợ đêm (night bazaar), có thể ăn tối ngay đó. Nhớ là, nếu đến khách sạn trễ thì báo người ta 1 tiếng để người ta chờ. 10 giờ là tiếp tân về. Hết ngày đầu tiên di chuyển muốn thở dốc.

Ở Chiang Rai, cả bọn nhất định phải đi Tam Giác Vàng (Golden Triangle), là vùng biên giới 3 nước Thái Lan, Lào và Myanmar, trong 50 năm vừa rồi nổi tiếng là một trong những trung tâm trồng và mua bán thuốc phiên hàng đầu thế giới, cùng tề danh với Lưỡi Liềm Vàng (Golden Crescent). Hiện nay thuốc phiên không còn trồng công khai trên đất Thái nữa, nhưng nghe đâu trong những khu làng bên bang Shan ở Myanmar vẫn còn.

Trước khi đến đây, lục loi trên Trip Advisor, liên lạc với anh Tony của Lanna Tour, nhờ anh ấy sắp xếp 1 tour cho cả đám 3 đứa. Sáng hôm ấy, anh đánh xe đến đón cả đám ở khách sạn Baan Soontree Resort và chở đến Tam Giác Vàng cách đó gần 100km. Dọc đường trò chuyện biết thêm về nhiều thứ. Đất nước Thái Lan cũng là 1 đất nước trẻ với lịch sử khoảng 1000 năm trở lại. Tuy nhiên trước thế kỷ 15 cũng có nhiều chư hầu, và một trong những vương quốc lúc đó tên là Lanna. Kinh đô được đặt ở Chiang Rai – thành phố của vua Rai. Sau đó vì sức ép của gã láng giếng to bự Trung Quốc, vua dời đô về Chiang Mai –  thành phố mới. Khoảng 1-2 thế kỷ, đế quốc Burma, kinh đô ở Bagan, xâm lược và chiếm Thái Lan, rồi cuộc khởi nghĩa dành chính quyền của dòng họ hoàng tộc hiện tại hình thành nên đất nước Siam (Xiêm La), đã truyền được 10 đời vua, hiện tạ là vua Rama X. Và lịch sử Thái Lan được tính chính thức từ vua Rama I. Các đời vua Thái đổi mới tư duy và có công lớn xây dựng đất nước Thái Lan. Người Thái rất kính trọng hoàng tộc này. Dù vua mới thế nào đi nữa (nghe đồn là play boy – một gã ăn chơi), họ vẫn đặt sự kính trọng rất cao, đây là tồn tại cao hơn cả pháp luật Thái hiện tại. Thái Lan là nước quân chủ lập hiến.

Dọc đường đi, anh Tony dẫn qua mấy cánh đồng dứa. Dứa đây trái nhỏ nhưng ngọt lắm, ăn tưa hết cả lưỡi. Anh Tony dẫn cả đám dừng lại ở 1 cái chùa dọc đường đi uống cà phê, chùa Phra Borommathat Putta Nimit Chedi. Chùa có 1 cái view tuyệt đẹp nhìn xuống sống Mek Koh (Mekong), bên kia sông là đất Lào. Sau đó dạo chùa xem mấy cái bảo tàng nhỏ trong chùa. Anh Tony giải thích về đồ cúng của người Thái ở đây, như nến và nhang, đại điện cho sự thông thái (wisdom), sự yêu thương (compassion) và cái gì nữa quên mất rồi +_+. Ở đây người Thái cũng sùng đạo Phật như các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á khác. Hơn 90% người dân Thái theo Phật Giáo tiểu thừa (theravāda buddism). Và cũng là 1 quá trình rất tự nhiên, tượng Phật, hình ảnh Phật ở Thái ảnh hưởng bởi nhân sinh quan của họ. Hình Phật nhìn khác với 2 quốc gia láng giềng là Myanmar và Cambodia, nhất là búi tóc nhọn trên đầu. Rời chùa, anh Tony tiếp tục đưa cả đám đến Tam Giác Vàng.

Đứng điểm quan sát (viewpoint) nhìn 3 nước với biên giới tự nhiên là sông Mekong. Bên tay phải là tỉnh Bokeo của Lào, bên tay trái là bang Shan của Myanmar, thật sảng khoái. Nghe nói là Lào đã kí hiệp ước cho Trung Quốc mượn dải đất dọc sông Mekông này trong 99 năm, chỉ có thể buông 1 tiếng thở dài. Anh Tony dẫn cả đám lên 1 chiếc ghe nhỏ, chạy lòng vòng trên sông Mekông, nhảy qua 1 cái trung tâm mua sắm nhỏ bên Lào, (toàn đồ nhái), rồi chạy về. Ngồi bên sông, Phật đưa ánh mắt nhẹ nhàng xuống dòng sông thăng trầm qua 7 nước này. Cả đám leo lên bờ lấy passport rồi đi ăn trưa. Trước khi leo lên xe dừng ở 1 cửa hàng bán dừa ngay bến. Quào, những đôi tay thoăn thoắt tách cùi dừa ra khỏi trái, hoa hết cả mắt. Người Thái ở đây thân thiện, có chú cũng qua VN 1 lần, vui vẻ chào cả đám bằng tiếng Việt. Nghe vui vui.

                   

 

 

Sau bữa trưa, anh Tony đem cả đám đến bảo tàng thuốc phiện (hall of opium). Có 2 bảo tàng thuốc phiện ở đây. Hall of Opium là cái lớn nhất và phải đến, cái kia nghe nói nhỏ nhỏ thôi. Bào tàng đầu tư rất công phu từ việc trồng thuốc phiên chế biến như thế nào, chiến tranh thuốc phiện, rồi vật dụng dùng để hút, rồi những ứng dụng của nó trong y học, rồi các hợp chất nhân tạo thay thế thuốc phiện, vân vân và vân vân. Nói vui vui, buôn bán thuốc phiện vào thời điểm thế kỷ 18-19, người Anh thu được gấp 3 lần quốc khố của triều đình Trung Hoa, GATO nên mới cấm, dẫn đến chiến tranh thuốc phiên bùng nổ, chứ ăn đồng chia đủ thì phải tội. Trung Quốc mất một lượng lớn các văn vật cũng vào dịp này, như vụ án Viên Minh Viên. Nếu yêu thích lịch sử và kiến thức, đây là nơi phải đến, còn nếu chụp hình check in thì cũng phải đến và lượn vòng ngoài thôi. Vào trong mệt lắm mà lại không được chụp hình. Anh Tony cẩn thận cầm theo 1 quyển sổ để ghi chép. Tìm hiểu thêm về thuốc phiện hiện tạitam giác vàng ở đây.

Rời khỏi Tam giác vàng nhưng còn rất phấn khích, anh Tony bonus thêm 1 chuyến ghé Blue Temple (đền xanh). Sáng hôm sau, cả đám ru nhau bắt tuk tuk đi White Temple (đền trắng). Nhân tiện nói, ở Chiang Rai có 3 cái đền nổi tiếng đối với khách du lịch, White Temple (Wat Rong Khun), Blue Temple (Wat Rong Seur Ten) và Black House (Baandam Museum), nhưng mình thấy chủ yếu là khách du lịch TQ đến đây và vote. Cả 3 đều được coi là kiến trúc đương đại (contemporary Buddhism architectures), do tư nhân đầu tư và hoành tráng, nhưng nó vẫn có thiếu sự thâm trầm của thời gian cũng như thiếu đi ý vị sâu sắc của đạo Phật. Trong bích họa ở đền, thấy có cả Iron Man, Thủy thủ mặt trăng, Doraemon, Harry Porter, Spider man và cả Micheal Jackson nữa (ở đền trắng). Hôm đó trăng đẹp.

Image result for wall painting in white templeRelated imageImage result for wall painting in white temple

(Nguồn hình ảnh bích họa từ đây)

Sau một ngày vất vả, tối hôm đó enjoy chợ đêm cuối tuần với màn nhảy tập thể và massage chân hết ý.

Cả đám thỏa mãn với một ngày rong ruổi ở ngã ba biên giới, nhúng tay vốc nước mát rượi ở sông Mê Kông, say sưa trong bảo tàng thuốc phiện, ô quào với đền trắng đền xanh, giờ về ngủ và chuẩn bị về Chiang Mai thôi.

Bonus nhẹ, ngày gần Chiang Rai Bus Terminal có 1 quán cà phê mèo (CAT ‘n’ A CUP Cat Cafe) với đâu 20 em mèo lười biếng, nếu chờ xe thì ghé qua.

Có thể sẽ còn quay về đây đón lễ hội đèn lồng Loy Krathong và Yi Peng vào rằm tháng 11 hàng năm.

Kỳ sau: Chiang Mai, người ở đừng về?

About Zorba

Maybe you found me after an intense googling, or a mistakenly getting lost in the internet mesh (or mess). Whatever the reason is, voila... here you are and of course, welcome to my tiny space, the action of coming makes you becoming my special guest.
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s